Air Circuit Breaker คืออะไร มีกี่ชนิด

ACB content image bgrimm trading

ACB (Air Circuit Breaker) หรือแอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์ เป็นเบรกเกอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มเซอร์กิตเบรกเกอร์แรงดันไฟฟ้าต่ำ (Low Voltage Circuit Breakers) สามารถดับอาร์คไฟฟ้าในอากาศจึงเรียกว่า Air Circuit Breaker ใช้สำหรับป้องกัน สายประธาน (Main Feeder) และสายป้อน (Feeder) ของระบบไฟฟ้า นิยมใช้งานเป็นเมนเบรกเกอร์สำหรับงานระบบไฟฟ้าที่ต้องการความปลอดภัยและความต่อเนื่องในการทำงาน เช่นงานแรงดันสูง (HVAC) ในโรงงาน อาคารขนาดใหญ่ ระบบส่งจ่ายไฟ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า สำหรับติดตั้งในตู้ MDB หรือตู้สวิทช์บอร์ด

คุณลักษณะทั่วไป

  • มีพิกัดกระแสต่อเนื่องสูง แข็งแรง ตัดวงจรไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็วและทนกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 6,300 A
  • โครงสร้างทั่วไปทำด้วยเหล็กมีช่องดับอาร์ก (Arcing chamber) ที่ใหญ่และแข็งแรงเพื่อให้สามารถรับกระแสลัดวงจรจำนวนมากได้ ส่วนใหญ่จะมีหลักการทำงานโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการตรวจจับและวิเคราะห์กระแสเพื่อสั่งปลดวงจรไฟฟ้า
  • ตัวเครื่องเป็นแบบเปิดโล่ง (Open Frame) มีอุปกรณ์และกลไกจำนวนมาก ติดตั้งอย่างเปิดโล่งเห็นได้ชัดเจน

Air Circuit Breaker ต่างกับ MCCB (Molded Case Circuit Breakers) อย่างไร

  • ทั้ง ACB และ MCCB Air Circuit Breaker สามารถดับอาร์คไฟฟ้าในอากาศได้เหมือนกัน แต่แอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์จะมีขนาดใหญ่และสามารถเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่า
  • ACB สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้ตามความต้องการเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานและเพิ่มสเถียรภาพในระบบไฟฟ้า ต่างจาก MCCB ที่ชิ้นส่วนทั้งหมดปรับตั้งมาจากโรงงานไม่สามารถเพิ่มอุปกรณ์ภายหลังได้
  • ACB มีความแข็งแรง ทนกระแสลัดวงจรได้สูง มีค่า Icw (Rated Short-Time Withstand Current) หรือค่าที่อุปกรณ์จะทนค่ากระแสลัดวงจรได้โดยที่อุปกรณ์ไม่เสียหายได้นาน 1s (วินาที) ในขณะที่ MCCB จะทนกระแสลัดวงจรได้เพียง 10-20 ms (มิลลิวินาที)
  • MCCB ไม่ต้องบำรุงรักษา เนื่องจากชิ้นส่วนทั้งหมดจะอยู่ภายใน Molded Plastic ความชื้นหรือฝุ่นจึงเข้าถึงได้ยาก ในขณะที่ ACB ต้องมีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ

ACB มีกี่ชนิด
แอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Air Circuit Breaker) จะมี 2 ชนิดคือ

  1. แบบติดตั้งอยู่กับที่ (Fixed Type) โดยการขันสกรูยึดติดกับเมนเบรกเกอร์ การถอดเพื่อซ่อมบำรุงจะต้องปิดสวิทช์และใช้เวลามาก และ
  2. แบบถอดออกได้ (Drawout Type) ติดตั้งบนโครงล้อเลื่อนที่สามารถเลื่อนไปตามราง สะดวกและประหยัดเวลาในการซ่อมบำรุง

Siemens Air Circuit Breaker
สำหรับใครที่กำลังมองหาแอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์ บี.กริม เทรดดิ้ง เราขอแนะนำ เซอร์กิตเบรกเกอร์รุ่น 3WT จากซีเมนส์ที่ออกแบบมาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายดาย มีประสิทธิภาพสูง มีหน้าจอแสดงผลแบบ LCD Display สำหรับแสดงสถานะการทำงาน และรุ่น 3WL เบรกเกอร์ที่มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีที่สูงที่สุดในด้านการป้องกันระบบไฟฟ้าและระบบการสื่อสาร สามารถรองรับการใช้งาน ตั้งแต่ 630A จนถึง 6300A ด้วยค่า Breaking capacity (Icu) ที่สูงถึง 150kA ที่ 690V

บี.กริม เทรดดิ้ง เรามีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษา เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าจากซีเมนส์อย่างเป็นทางการ มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ทนทาน ประหยัดพลังงาน รวมถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบวงจรโดยพนักงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้เลย ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3000
Line Official Account :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด