ทำความรู้จักกับ Chiller ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่

Chiller Air carrier

ชิลเลอร์ (Chiller) เป็นระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ผลิตน้ำเย็นหรือปรับลดอุณหภูมิน้ำเพื่อจ่ายไปยังเครื่องปรับอากาศต่างๆ ในอาคาร ส่วนมากใช้ในอาคารขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้าหรือโรงงานที่ต้องอาศัยความเย็นในการควบคุมคุณภาพการผลิตสินค้า หรือใช้เป็นส่วนประกอบในการทำงานของเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นรวมถึงยังประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย

ชิลเลอร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 1. แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Chiller) เป็นระบบขนาดใหญ่ มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูงแต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าระบบระบายด้วยอากาศเช่นกัน ในกรณีที่โครงการมีขนาดใหญ่ และมีความต้องการความเย็นมากมักจะนิยมใช้เครื่องทํานํ้า เย็นชนิดนี้ เพราะจะมีเครื่องทํานํ้าเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงให้เลือกใช้ (0.62 – 0.75 กิโลวัตต์/ตัน) ทําให้ได้ระบบปรับอากาศที่กินไฟน้อยกว่าเครื่องแบบอื่นๆ มีอุปกรณ์หลักคือ คอมเพรสเซอร์ (Compressor) แผงระบายความร้อน (Condenser) และแผงคอยล์เย็น (Evaporator) หลักการทำงานโดยคร่าวๆ คือการใช้คอมเพรสเซอร์อัดสารทำความเย็นซึ่งอยู่ในรูปแบบของก๊าซเย็นความดันต่ำ จนกลายเป็นไอร้อนก่อนที่สารทำความเย็นนี้จะถ่ายเทความร้อนออกผ่านแผงระบายความร้อน เพื่อแปรสภาพเป็นของเหลว และลดความดันด้วยอุปกรณ์ลดแรงดัน ก่อนนำความเย็นที่ได้ไปใช้งาน การระบายความร้อนออกจากระบบจะใช้น้ำเป็นตัวกลางในการดึงความร้อนออกจากสารทำความเย็น ผ่านทางแผงระบายความร้อน จึงจำเป็นต้องมีหอหล่อเย็น (Cooling tower) เพื่อลดอุณหภูมิน้ำเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่ในระบบ
 2. แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooled Chiller) เป็นระบบที่เล็กกว่าระบบแรกโดยมีความแตกต่างกันที่การระบายความร้อน ซึ่งระบบนี้จะไม่มีวงจรของน้ำระบายความร้อนเพราะจะใช้อากาศในการระบายความร้อน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุดคือ เครื่องทำน้ำเย็นและมีอุปกรณ์ประกอบคือ ปั๊มน้ำเย็นและอุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น เท่านั้น การระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็นจะใช้อากาศดูดหรือเป่าไปยังขดท่อความร้อน ซึ่งพัดลมอาจมีจำนวนหลายชุดใน Chiller แต่ละชุด ดังนั้นเครื่องทำน้ำเย็นระบบนี้จะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบระบายความร้อนด้วยน้ำเพราะน้ำจะมีความสามารถในการระบายความร้อนสูงกว่า อีกทั้งเมื่อพัดลมชำรุดจะเกิดการลัดวงจรของลมทำให้ประสิทธิภาพลดลงด้วย

ทำไมถึงควรใช้ Chiller

 • ทำความเย็นได้รวดเร็ว ทั่วถึง
  เนื่องจากชิลเลอร์เป็นระบบทำความเย็นแบบรวมศูนย์ที่มีขนาดใหญ่ จึงสามารถผลิตความเย็นได้อย่างรวดเร็ว และสามารถกระจายไปยังจุดต่างๆ ได้พร้อมๆ กันอย่างทั่วถึง
 • ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย
  ชิลเลอร์ เป็นระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งบประมาณส่วนใหญ่กับเครื่องปรับอากาศเพื่อรักษามาตรฐานการผลิต ซึ่งในรุ่นใหม่ๆ จะมีนวัตกรรมที่ประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นเก่า
 • เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม
  ชิลเลอร์ไม่ได้ใช้สาร CFC ซึ่งเป็นสารทำความเย็นที่ทำลายชั้นบรรยากาศของโลก จึงจัดเป็นระบบปรับอากาศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อจำกัด

 • ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก
  เนื่องจากเป็นระบบขนาดใหญ่ จึงต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก บางครั้งอาจต้องติดตั้งภายนอกอาคารทำให้อายุการใช้สั้นลงเนื่องจากต้องทนทานกับสภาพอากาศ
 • การติดตั้งมีความยุ่งยาก
  การติดตั้งมีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องจัดเตรียมโครงสร้างสำหรับติดตั้งเครื่อง และจัดตำแหน่งจัดวางที่แน่นอน เนื่องจากระบบมีขนาดใหญ่ การเคลื่อนย้ายตำแหน่งในภายหลังเป็นไปได้ยาก
 • ค่าใช้จ่ายสูง
  ตัวระบบมีราคาแพง รวมถึงการติดตั้งและการดูแลซ่อมบำรุงมีค่าใช้จ่ายที่สูง


ตอนนี้เราก็ได้รู้จัก Chiller แล้วว่ากี่ประเภทและทำงานอย่างไร สำหรับใครที่กำลังมองหาระบบปรับอากาศสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือใช้ในเชิงพาณิชย์ที่ต้องเปิดแอร์เป็นเวลานานในสถานที่ขนาดใหญ่ ลองให้ Carrier Chiller เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ เราจำหน่ายทั้งระบบ Water Cooled Chiller และ Air Cooled Chiller รับประกันมาตรฐานคุณภาพสินค้าระดับสูงสุดและบริการหลังการขาย

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3242
Line :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด