เทคโนโลยี VRF ในเครื่องปรับอากาศทำงานอย่างไร

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ มีหน้าที่ปรับอากาศให้เย็น หลักการทำงานคือการนำความร้อนในห้องออกไปยังนอกห้อง ผ่านคอยล์เย็น (Indoor unit) ซึ่งบรรจุสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์แล้วเปลี่ยนสถานะให้เป็นไอ โดยใช้ Compressor เป็นตัวขับเคลื่อน ก่อนส่งต่อไปยังคอยล์ร้อน (Condenser) เพื่อลดอุณหภูมิและระบายความร้อนออกไปภายนอก สำหรับอาคารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่จำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งระบบปรับอากาศซึ่งประกอบด้วยเครื่องปรับอากาศหลายชุดในระบบเดียว เรามักได้ยินชื่อของระบบ VRF อยู่เสมอ

แล้ว VRF คืออะไร? VRF หรือ Variable Refrigerant Flow เป็นระบบปรับอากาศชนิดหนึ่ง อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าเครื่องปรับอากาศทั่วไปจะมีระบบการทำงานกันแบบแยกส่วน หนึ่งคอยล์ร้อนต่อหนึ่งคอยล์เย็น แต่สำหรับระบบ VRF จะใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างออกไป คือหนึ่งคอยล์ร้อนสามารถต่อได้หลายคอยล์เย็น และเป็นระบบแบบแปรผันน้ำยา โดยจะคำนวณปริมาณน้ำยาให้ตรงกับความต้องการของแต่ละพื้นที่ที่มีสภาวะความร้อนที่แตกต่างกัน

คุณสมบัติ

 • เชื่อมต่อกับคอยล์เย็นได้หลายตัว ประหยัดพื้นที่วางคอยล์ร้อน
  แอร์ระบบทั่วไปจะต้องใช้คอยล์ร้อนตามจำนวนแอร์ เช่นแอร์ 10 ตัว ก็ต้องติดตั้งคอยล์ร้อนจำนวน 10 ตัว ทำให้ต้องหาพื้นที่สำหรับติดตั้งค่อนข้างมาก อีกทั้งเป็นการบดบังทัศนียภาพของอาคาร แต่คอยล์ร้อนของระบบ VRF หนึ่งตัวสามารถเชื่อมต่อกับคอยล์เย็นในระบบเดียวกันได้หลายตัว (ขึ้นอยู่กับขนาด BTU ของคอยล์ร้อน) จึงประหยัดพื้นที่สำหรับวางคอยล์ร้อน เหมาะสำหรับอาคารพาณิชย์ สำนักงาน โรงงาน โรงแรม หรือที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ภายนอกจำกัด
 • ติดตั้งคอยล์ร้อนในระยะไกลได้
  นอกจากจะประหยัดพื้นที่ในวางคอยล์ร้อนแล้ว ระบบยังถูกออกแบบมาให้สามารถเดินท่อน้ำยาได้ในระยะไกลกว่าระแบบแอร์ทั่วไปมาก ตำแหน่งของคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นจึงไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กัน เช่น หากเป็นตึกอาคารที่มีแอร์ตามชั้นต่างๆ คอยล์ร้อนของระบบแอร์ทั่วไปจะต้องติดตั้งใกล้กับแอร์ อาจต้องวางตามระเบียงตามจำนวนของแอร์ แต่ระบบ VRF สามารถที่จะนำคอยล์ร้อนแยกไว้บนชั้นดาดฟ้า หรือนำไปซ่อนไว้ในจุดที่ไม่ต้องการให้พบเห็น ทำให้ไม่มีเสียงจากคอยล์ร้อนเข้าไปรบกวนคนในอาคาร เรียกว่าช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ทั้งภายในและภายนอกของอาคารเลยทีเดียว
 • ควบคุมจากส่วนกลาง ปรับอุณหภูมิแต่ละพื้นที่ได้ตามต้องการ
  โดยปกติเราจะเห็นว่าแอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในอาคารสำนักงานหรือตามห้างสรรพสินค้า จะมีอุณหภูมิเดียวกันทั่วทุกบริเวณไม่สามารถปรับแยกได้ แต่ระบบ VRF มีการควบคุมคอยล์เย็นแบบอิสระ ทำให้เราสามารถเลือกปรับอุณหภูมิในแต่ละห้องหรือแต่ละพื้นที่ตามความต้องการได้ นอกจากนี้ด้วยความสามารถในการควบคุมจากส่วนกลาง ผู้ใช้งานจึงตั้งเวลาเปิด-ปิด หรือเลือกเปิดแอร์ในเฉพาะบางห้องหรือบางบริเวณได้ รวมถึงสามารถกำหนดสิทธ์ในการเปิด-ปิด หรือการปรับอุณหภูมิในห้องต่างๆ ได้
 • ใช้งานกับแอร์ได้หลายชนิด
  ระบบ VRF รองรับการใช้งานร่วมกับแอร์หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแอร์ติดผนัง แอร์แขวน แอร์แบบคาสเซ็ท แอร์ตู้ตั้งพื้น ไปจนถึงแอร์เปลือยต่อท่อลม ผู้ใช้งานจึงสามารถเลือกชนิดของแอร์ที่ตรงกับความต้องการและเข้ากับงานโครงสร้างและการออกแบบของอาคารได้
 • ประหยัดไฟ
  แน่นอนว่าทุกคนล้วนมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน แอร์ระบบ VRF เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า เพราะคอมเพรสเซอร์ทำงานด้วยระบบอินเวอร์เตอร์ มีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟสูง คุ้มค่าในระยะยาว

ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

 • ค่าใช้จ่าย
  VRF เป็นระบบปรับอากาศที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ในขณะที่มีประสิทธิภาพการทำงานและการเชื่อมต่อกับคอยล์เย็นที่เหนือกว่าแอร์ระบบทั่วไป ราคาของมันก็สูงกว่าด้วยเช่นกัน ผู้ใช้งานจึงควรพิจารณาถึงวัตถุประสงค์และความต้องการก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
 • การซ่อมบำรุง
  แอร์ระบบทั่วไปมีการเชื่อมต่อของคอยล์ร้อนกับแอร์แบบตัวต่อตัว เมื่อเครื่องมีปัญหาหรือทำงานขัดข้อง ก็จะกระทบแค่แอร์ตัวนั้นๆ และการซ่อมแซมก็ไม่ซับซ้อนยุ่งยากนัก แต่เนื่องจาก VRF เชื่อมต่อและควบคุมการจ่ายน้ำยาสู่คอยล์เย็นหลายตัว ในกรณีที่คอยล์ร้อนขัดข้อง (ซึ่งโอกาสที่จะเกิดขึ้นค่อนข้างยาก) จึงส่งผลกระทบต่อทั้งระบบ รวมถึงต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะในการซ่อมแซม

ดูข้อมูลสินค้า VRF (เครื่องปรับอากาศแบบรวมศูนย์) ->https://bit.ly/3ngE7ig
แคตตาลอคสินค้า VRF -> https://bit.ly/3C0S8oy

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม บี.กริม เทรดดิ้ง เราพร้อมให้คำปรึกษาเพื่อการเลือกใช้ระบบปรับอากาศที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3242

เรื่องล่าสุด