ติด 'เบรกเกอร์กันดูด' รับมือไฟดูดช่วงหน้าฝน

การสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้า (โดยเฉพาะส่วนที่เป็นโลหะ) หรือวงจรไฟฟ้าในขณะที่ร่างกายเปียกชื้น หรือในขณะที่ยืนอยู่บนที่เปียกแฉะจะทำให้ถูกไฟดูดได้เนื่องจากน้ำเป็นตัวนำไฟฟ้าชั้นดี จริง ๆ ไฟดูด ไฟรั่ว เป็นภัยใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ในช่วงหน้าฝนความเสี่ยงก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยเฉพาะหากฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วม และบ้านของคุณมีระบบป้องกันไฟฟ้าที่ไม่ดีพอ หรือระบบไฟฟ้าเริ่มเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เพื่อความไม่ประมาท เรามาดูวิธีป้องกันภัยที่สะดวกและปลอดภัยด้วยเบรกเกอร์กันไฟดูดกัน

เบรกเกอร์กันไฟดูดคืออะไร

เบรกเกอร์กันไฟดูด หรือ เบรกเกอร์กันดูด เป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟดูดไฟรั่ว (Residual Current Devices – RCD) ทำหน้าที่ตรวจสอบกระแสไฟฟ้าในบ้านเพื่อป้องกันไฟรั่วไฟดูด โดยจะตัดวงจรอัตโนมัติหากเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วตามค่าที่กำหนด โดยทั่วไปแนะนำที่ 30 มิลลิแอมป์ เนื่องจากเป็นระดับที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
เบรกเกอร์กันไฟดูด หรือ RCD จะมี 2 ประเภทคือ

  1. RCCB (Residual Current Circuit Breaker) ทำหน้าที่ป้องกันไฟดูด ไฟรั่วแต่ไม่สามารถที่จะกันกระแสลัดวงจรได้ ปกติจะแนะนำให้ติดตั้งควบคู่กับเซอร์กิตเบรกเกอร์
  2. RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) ทำงานเช่นเดียวกับ RCCB คือตัดวงจรเมื่อเกิด ไฟดูด ไฟรั่วรวมถึงป้องกันกระแสเกินและกระแสลัดวงจรด้วย เปรียบเสมือนการนำเซอร์กิตเบรกเกอร์ กับ RCCB มารวมเข้าด้วยกัน

เบรกเกอร์กันดูดกับเบรกเกอร์ธรรมดา

เบรกเกอร์ธรรมดา หรือ เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) จะทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อตรวจพบความผิดปกติในวงจรไฟฟ้าจากการโหลดเกิน (Overload) หรือไฟฟ้าลัดวงจร (Short Circuit) เท่านั้น ดังนั้นในการขอมิเตอร์ไฟฟ้าบ้านในปัจจุบัน จึงต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์กันไฟดูดไฟรั่วร่วมด้วย ซึ่งตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตรุ่นใหม่จะมีส่วนสำหรับติดตั้งเบรกเกอร์กันไฟดูดไฟรั่ว แยกออกมาจากส่วนของเบรกเกอร์โดยเฉพาะ สามารถเลือกแบบตัดวงจรเฉพาะจุดหรือแบบกลุ่ม (เฉพาะวงจรที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟดูด) เพื่อให้สามารถใช้งานไฟฟ้าในส่วนอื่นของบ้านได้ตามปกติ

ไฟดูดไฟรั่วเกิดขึ้นได้อย่างไร

ไฟดูด เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไปสัมผัสส่วนที่มีไฟฟ้าหรือกับสายไฟที่มีการรั่ว ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสายไฟชำรุดหรือเสื่อมสภาพ การเดินสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน การขาดการตรวจสอบและบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง

ไฟดูดอันตรายถึงชีวิต

เมื่อถูกไฟดูด กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านร่างกายและลงสู่พื้นดิน อาการจะขึ้นอยู่กับกระแสไฟ เช่นปริมาณกระแสไฟฟ้าต่ำกว่า 10 มิลลิแอมป์ จะรู้สึกว่าถูกดูดแต่ไม่อันตราย ถ้ากระแสไฟฟ้าต่ำกว่า 20 มิลลิแอมป์ อาจเกิดอาการไหม้ตามจุดต่าง ๆ กล้ามเนื้อเกร็งหรือหายใจติดขัด และหากกระแสไฟมากกว่า 30 มิลลิแอมป์ จะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว อาจหมดสติและเสียชีวิตได้

พบคนถูกไฟดูดต้องทำอย่างไร

เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดูดขึ้น สิ่งแรกที่ควรทำคือตัดกระแสไฟฟ้าให้เร็วที่สุดโดยการถอดปลั๊ก ปิดเมนสวิตช์ แต่หากไม่สามารถทำได้ห้ามเข้าไปช่วยเหลือผู้ถูกไฟดูดเด็ดขาด เนื่องจากกระแสไฟสามารถข้ามสู่ตัวผู้เข้าไปช่วยได้ กรณีที่ทำได้ควรสวมรองเท้ายางหรือใช้ผ้าขยับสายไฟออกจากผู้บาดเจ็บ เคลื่อนย้ายมายังที่ปลอดภัย (ในกรณีที่ไม่ได้ตกจากที่สูง) ปฐมพยาบาลและนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

SIEMENS Breaker RCBO กันไฟดูด-ไฟรั่ว-ไฟเกิน-ไฟช็อต

เราได้เห็นถึงประโยชน์ของเบรกเกอร์กันดูดที่จัดเป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยที่สุดในการป้องกันไฟดูดไฟรั่วได้ตั้งแต่ต้นทาง สิ่งสำคัญคือการเลือกเบรกเกอร์กันไฟดูดที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

RCD เบรกเกอร์กันดูด
RCCB, RCBO 2P และ RCBO 1P

เบรกเกอร์กันไฟรั่ว/ไฟดูด/ไฟเกิน/ไฟช็อต (RCBO) รุ่น 5SU9 จากซีเมนส์ เป็นอุปกรณ์ที่รวมคุณสมบัติของ RCCB และ MCB (เซอร์กิตเบรกเกอร์ลูกย่อย) เข้าไว้ด้วยกัน สามารถตัดวงจรอัตโนมัติเมื่อมีค่ากระแสไฟรั่ว 10 มิลลิแอมป์ และ 30 มิลลิแอมป์ เหมาะสำหรับใช้ป้องกันไฟดูดแก่ผู้อยู่อาศัย และป้องกันไฟรั่วของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายนอกอาคาร มีการเพิ่มเติมสายดินให้อุปกรณ์เพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้ในกรณีนิวตรอนหลุดหรือขาดได้มีตัวบอกสถานะการทำงานของอุปกรณ์ ทำให้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำ บี.กริม เทรดดิ้ง มีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษา เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าจากซีเมนส์ มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ทนทาน ประหยัดพลังงาน รวมถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบวงจรโดยพนักงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้เลย ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3000
Line Official Account :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด