ไฟรั่ว ไฟดูด ไฟช็อต ต่างกันอย่างไรและควรป้องกันอย่างไร

infographic Electric shock

อุบัติเหตุจากไฟรั่ว ไฟดูด ไฟช็อต ถือเป็นภัยใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านของคุณมีระบบไฟฟ้าที่เริ่มเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เพื่อความไม่ประมาท เรามาดูวิธีป้องกันไม่ให้ภัยเหล่านี้ลุกลามจนเกิดเป็นเพลิงไหม้แบบไม่คาดฝันกัน  

ไฟรั่ว..ไฟดูด..ไฟช็อตคือ?

ไฟรั่ว คือการที่กระแสไฟฟ้ารั่วไหลจากวงจรไฟฟ้าไปสู่ภายนอก เช่นผิวของสายไฟหรือโครงโลหะของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หากสัมผัสอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเดินสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน การขาดการตรวจสอบและบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า การใช้งานที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการเสื่อมสภาพของฉนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้มาเป็นเวลานาน ซึ่งจุดที่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว จะมีกระแสไฟฟ้าไหลจนเกิดความร้อนขึ้นและหากความร้อนสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการติด ไฟจนเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้

ไฟดูด เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไปสัมผัสส่วนที่มีไฟฟ้าหรือกับสายไฟที่มีการรั่ว ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายและลงสู่พื้นดิน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็ง อาจส่งผลให้หัวใจทำงานผิดจังหวะ และเต้นอ่อนลงจนหยุดเต้นและเสียชีวิตในที่สุด สาเหตุของไฟดูดเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดทำให้มีกระแสไฟรั่วออกมา เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดูดขึ้น สิ่งแรกที่ควรทำคือตัดกระแสไฟฟ้าให้เร็วที่สุดโดยการถอดปลั๊ก ปิดเมนสวิตช์ ปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ และนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

ไฟช็อต คือไฟฟ้าลัดวงจร เกิดจากการโอนกระแสไฟฟ้าจากสายไฟเส้นหนึ่งไปยังเส้นอื่น ๆ โดยที่ไม่ได้ผ่านอุปกรณ์โหลด หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ จนเกิดความร้อนสูง และอาจทำให้เกิดประกายไฟและไฟไหม้ได้ สาเหตุส่วนใหญ่ที่พบคือฉนวนของตัวสายไฟชำรุด หรือเกิดการแตะกันโดยบังเอิญ

เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟรั่ว ไฟดูด หรือไฟช็อต เรามีวิธีที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ มาฝากกัน

 • ติดตั้งระบบไฟฟ้าที่มีสายดิน
  สายดินมีความสำคัญและเป็นมาตรการหลักในการช่วยป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่อาจรั่วไหลจากเครื่องใช้ไฟฟ้าจะไหลลงดินผ่านทางสายดิน แทนที่จะไหลผ่านร่างกายของเรา
 • ตรวจเช็คมิเตอร์ไฟฟ้า
  ในเบื้องต้น คุณสามารถทดสอบมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้แน่ใจอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยการปิดสวิตช์ไฟทุกจุด รวมทั้งถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ออกให้หมด แล้วจึงตรวจเช็คมิเตอร์ที่หน้าบ้านว่าเฟืองเหล็กยังหมุนอยู่หรือไม่ หากยังหมุนอยู่แสดงว่ามีกระแสไฟรั่ว ให้รีบติดต่อช่างไฟเพื่อแก้ไขโดยด่วน
 • ตรวจเช็คโดยใช้ไขควงวัดไฟฟ้า
  อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า คือการใช้ไขควงวัดไฟฟ้าแตะที่ตัวโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้า หากมีแสงไฟในด้ามไขสว่างขึ้น แสดงว่ามีไฟฟ้ารั่ว ให้หยุดใช้งานในทันที
 • ตรวจเช็คสายไฟฟ้า
  ตรวจเช็คสายไฟฟ้าว่ามีส่วนใดชำรุดเสียหายหรือไม่ หากพบให้รีบเปลี่ยนใหม่ โดยเฉพาะสายไฟที่ซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานที่อาจเปื่อยตามอายุการใช้งาน หรืออาจหนูกัดแทะฉนวนจนสายขาดได้ (ในกรณีที่ไม่ได้หุ้มสายไว้ด้วยท่อร้อยสายไฟ)
 • ตรวจเช็คเต้ารับไฟฟ้า
  ตรวจสอบเต้ารับไฟฟ้าดูว่าหลวม มีรอยแตกร้าวหรือรอยไหม้บ้างหรือไม่ ถ้าเต้ารับหลวมก็ขันสกรูให้แน่นดังเดิม แต่ถ้ามีการแตกร้าวหรือพบรอยไหม้ก็ควรเปลี่ยนใหม่ และควรทดสอบเต้ารับทุกจุดว่ามีไฟหรือเปล่า โดยสามารถใช้ไขควงวัดไฟแตะทดสอบ

ข้อควรระวัง

หลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือวงจรไฟฟ้าในขณะที่ร่างกายเปียกชื้น หรือยืนอยู่บนที่เปียกแฉะ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นโลหะของอุปกรณ์ไฟฟ้า หากจำเป็นต้องสัมผัสให้ใช้วัสดุที่เป็นฉนวนไฟฟ้าปูพื้น เช่น แผ่นไม้แห้ง, แผ่นยาง, แผ่นพลาสติค และหากสงสัยว่ามีไฟรั่ว ให้ใช้ไขควงเช็คไฟตรวจสอบจุดที่สัมผัสก่อน
ไม่ควรประมาทเพราะหากไฟรั่วเกิน 30 มิลลิแอมป์ขึ้นไป อาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้

SIEMENS Breaker RCBO กันไฟดูด-ไฟรั่ว-ไฟเกิน-ไฟช็อต

นอกเหนือจากวิธีตรวจเช็คต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว บี.กริม เทรดดิ้ง ขอแนะนำวิธีที่สะดวกและปลอดภัยที่สุด คือการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว หรือเครื่องตัดไฟรั่ว

เบรกเกอร์กันไฟรั่ว/ไฟดูด/ไฟเกิน/ไฟช็อต (RCBO) รุ่น 5SU9 จากซีเมนส์ เป็นอุปกรณ์ที่รวมคุณสมบัติของ RCCB และ MCB (เซอร์กิตเบรกเกอร์ลูกย่อย) เข้าไว้ด้วยกัน สามารถตัดวงจรอัตโนมัติเมื่อมีค่ากระแสไฟรั่ว 10 มิลลิแอมป์ และ 30 มิลลิแอมป์ เหมาะสำหรับใช้ป้องกันไฟดูดแก่ผู้อยู่อาศัย และป้องกันไฟรั่วของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายนอกอาคาร มีตัวบอกสถานะการทำงานของอุปกรณ์ ทำให้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำ บี.กริม เทรดดิ้ง มีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษา เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าจากซีเมนส์ มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ทนทาน ประหยัดพลังงาน รวมถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบวงจรโดยพนักงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้เลย ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3232
Line :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด