EV Charger เครื่องชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถ EV

charging electric car

รถ EV (Electric vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นนวัตกรรมยานยนต์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก แน่นอนว่าข้อดีของรถ EV คือขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรวมถึงยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและไร้ซึ่งเสียงรบกวน ซึ่งอุปกรณ์ที่มาคู่กันก็คือ EV Charger (เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่รถยนต์

โดยสามารถแบ่งการชาร์จออกเป็น 2 ประเภท คือการชาร์จแบบธรรมดา (Normal Charge) และการชาร์จแบบด่วน (Quick Charge/Fast Charge)

  • 1. การชาร์จแบบธรรมดา (Normal Charge หรือ AC Charge) เป็นการชาร์จในที่พักอาศัยด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ AC (Alternative Current) ผ่านระบบชาร์จไฟ On-Board Charger ที่อยู่ภายในตัวรถ ซึ่ง On-Board Charger จะทำหน้าที่ในการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง DC (Direct current) และคอยควบคุมไม่ให้กระแสไฟฟ้าไหลเกินค่าที่สายชาร์จกำหนด ระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จจะอยู่ที่ประมาณ 4-16 ชม. ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่นของรถยนต์ และขนาดของ On-Board Charger

ข้อดี – สะดวก ไม่ต้องหาสถานีบริการนอกบ้านและที่นั่งคอย เมื่อกลับถึงบ้านก็สามารถเสียบปลั๊กชาร์จในช่วงค่ำ และทิ้งไว้ข้ามคืนได้ พอถึงเช้าแบตเตอรี่ก็เต็มพร้อมใช้งานได้ทันที

ข้อจำกัด – ใครที่กำลังคิดจะติดตั้งระบบชาร์จที่บ้าน อย่าลืมสำรวจขนาดมิเตอร์ของตนเอง ซึ่งการไฟฟ้าแนะนำว่ามิเตอร์ควรมีขนาดขั้นต่ำที่ 30(100) แอมป์ (A) เนื่องจากรถ EV จะกินกระแสไฟฟ้าขณะชาร์จอย่างต่อเนื่องที่ 8A ถึง 16A มากกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆภายในบ้าน นอกจากนี้คุณยังต้องติดตั้งเต้ารับ (Socket) โดยเฉพาะสำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

  • 2. การชาร์จแบบด่วน (Quick Charge/Fast Charge หรือ DC Charge) จะเป็นการชาร์จในสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งติดตั้งตู้ EV Charger สำหรับจ่ายไฟฟ้ากระแสตรง DC เข้าแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการชาร์จน้อยกว่าการชาร์จแบบธรรมดามาก โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 30 นาที – 2 ชม. หรือถ้าเป็นแบบ DC High Power ก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในเวลาเพียง 10 – 20 นาทีเท่านั้น (จาก 0 – 80%)
    *ที่สถานีชาร์จจะมีให้บริการสำหรับหัวจ่าย AC ด้วย

ข้อดี – รวดเร็ว เหมาะกับเวลาแวะเที่ยว ซื้อของ หรือระหว่างเดินทางไกล สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มในระหว่างทำกิจกรรม

ข้อจำกัด – สถานีบริการอาจยังมีไม่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ และเนื่องจากเครื่องชาร์จแบบ DC นั้นจะมีมูลค่าที่สูง ค่าใช้จ่ายในการชาร์จจึงสูงกว่าแบบ AC รวมถึงตัวแบตเตอรี่รถยนต์อาจเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

VersiCharge Gen 3 Siemens

เลือกใช้ EV Charger แบบไหนดี

  • เช็คขนาด On-Board Charger ของคุณ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จจะขึ้นอยู่กับว่า On-Board Charger ของรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อและรุ่นนั้นๆ มีความสามารถในการรับไฟได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถคำนวนเวลาคร่าวๆ โดยการเอาแบตเตอรี่รถยนต์หารด้วยขนาดของ On-Board Charger ยกตัวอย่างเช่น รถ EV ที่มีแบตเตอรี่รับไฟสูงสุด 24 kW/h และมี On-Board Charger ขนาด 3kW ระยะเวลาในการชาร์จจะอยู่ที่ประมาณ 8 ชม.

  • เลือกขนาดเครื่องชาร์จที่ใกล้เคียงกับ On-Board Charger

ซึ่งตัวเครื่องชาร์จเองได้ผลิตออกมาหลายขนาด เราสามารถเลือกใช้ขนาดใดก็ได้ แต่ความเร็วก็จะผันแปรตามกำลังชาร์จของเครื่องด้วยเช่นกัน กล่าวคือ ถ้าเลือกใช้เครื่องชาร์จขนาดเล็กกว่า On-Board Charger ก็จะยิ่งใช้เวลานาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ายิ่งขนาดใหญ่ก็จะยิ่งเร็วเสมอไป เพราะตัว Charger จะปรับลดขนาดไฟลงอัตโนมัติให้อยู่ในระดับที่ On-Board Charger สามารถรับได้นั่นเอง ดังนั้นจึงควรเลือกเครื่องชาร์จที่มีกำลังชาร์จเหมาะสมกับขนาดของ On-Board Charger ของรถยนต์ไฟฟ้าของคุณ

  • เครื่องชาร์จต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงอย่างยิ่งในการเลือก EV charger คือคุณภาพและความปลอดภัย เนื่องจากการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านมักเป็นการชาร์จแบบข้ามคืน เครื่องชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานอาจสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินหรือเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตจากไฟรั่วไฟฟ้าลัดวงจร จึงควรเลือกเครื่องชาร์จที่มีความปลอดภัยสูง มีระบบวงจรไฟฟ้าแยกอิสระกับเครื่องไฟฟ้าอื่นๆ ในบ้าน มีระบบป้องกันกระแสไฟเกิน ไฟรั่ว มีระบบควบคุมและตัดไฟอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เต็ม ทำให้มั่นใจว่ารถยนต์สามารถชาร์จได้เต็มประสิทธิภาพไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยมาถอดสายชาร์จกลางดึก

ปัจจุบัน EV Charger ในตลาดยังมีจำหน่ายไม่แพร่หลายนัก บี.กริม เทรดดิ้ง เรามีผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำแนะนำ ทั้งการเลือกซื้อ EV Charger การเลือกขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าให้เหมาะสม และการติดตั้งกับระบบไฟบ้าน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาเราได้ ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3232
Line : https://lin.ee/ItAW7DS @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด