เทคโนโลยี Digital Door Lock ระบบรักษาความปลอดภัยยอดนิยมสำหรับโรงแรม

ความปลอดภัยด้วย Digital Door Lock

ด้วยความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของนวัตกรรมในปัจจุบัน ทำให้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในเกือบทุกกิจกรรมของการดำเนินชีวิตของผู้คน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านและที่พักอาศัย  ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ใช้นั่นเอง หนึ่งในเทคโนโลยีเหล่านั้นได้แก่ ระบบล็อกประตูดิจิทัล หรือที่เรามักเรียกกันว่า “Digital Door Lock” นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจโรงแรมซึ่งถูกพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยและให้ใช้งานร่วมกันกับเทคโนโลยีอื่นๆ ภายในที่พักอาศัยได้อย่างไร้รอยต่อ

กลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Door Lock) คืออะไร?

Digital Door Lock”  หรือ “กลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์” คือ ระบบล็อกประตูดิจิทัลสำหรับโรงแรมและที่พักอาศัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถช่วยรักษาความปลอดภัยให้แขกที่เข้าพักในโรงแรมรู้สึกอุ่นใจ เพราะมีความเชื่อมั่นต่อระบบล็อคประตูที่มีประสิทธิภาพ  

ระบบล็อคประตูอิเล็กทรอนิกส์เป็นนวัตกรรมการล็อคล้ำสมัยที่ระบบจะทำการล็อคอัตโนมัติทุกครั้งที่ประตูปิดลง ซึ่งในปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถควบคุมการเปิด-ปิดได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การกดตัวเลขรหัสบนแผงหน้าจอ การใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์โฟน การใช้คีย์การ์ดสำหรับปลดล็อค หรือแม้กระทั่งการสแกนลายนิ้วมือ

ทั้งนี้ระบบล็อคประตูอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครือข่าย WIFI ภายในอาคาร เพื่อเปิดใช้งานและสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังช่วยยกระดับความปลอดภัยให้เหนือกว่าอีกขั้น ด้วยระบบป้องกันการโจรกรรมอัจฉริยะ อาทิ การส่งเสียงร้องแจ้งเตือน (Alarm) ผ่านแอปพลิเคชัน หรือการหยุดทำงานชั่วคราวเมื่อถูกงัดประตู

สำหรับผู้ประกอบการโรงแรม หรือผู้ที่กำลังมองหาระบบล็อคประตูที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อนำไปใช้งาน ลองมาศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของระบบล็อคประตูโรงแรมแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อว่าควรต้องคำนึงถึงเรื่องใดเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด

เทคนิคการเลือกกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์

ปลดล็อคประตูโรงแรมและที่พักอาศัยด้วยสมาร์ทโฟน

สำหรับธุรกิจโรงแรมทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ระบบล็อคประตูดิจิทัลถือเป็นเทคโนโลยีที่คุ้นเคยสำหรับใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ผู้เข้าพักอาศัย ซึ่งนอกจากจะมีประสิทธิภาพต่อการใช้งานแล้ว ยังสามารถใช้งานได้สะดวก ง่ายต่อการเปิด-ปิด รวมถึงมีความทันสมัย และช่วยเสริมภาพลักษณ์ของโรงแรมได้อีกด้วย เพื่อให้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง เราจึงมีเทคนิคการเลือกกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ให้เหมาะสมกับการใช้งานมาฝากสำหรับผู้ที่สนใจสามารถนำไปปรับใช้กันได้

1. เลือกจากประเภทของกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์

ในปัจจุบันนี้ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ กลอนประตูหลัก (Main Lock) และกลอนประตูเสริม (Rim Lock) โดยจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป  

กลอนประตูหลัก (Main Lock)

กลอนประตูหลัก (Main Lock) คือ กลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อติดตั้งแทนกลอนประตูรูปแบบเดิม โดยจะแบ่งย่อยตามกลไกการล็อกได้อีก 2 แบบ

  • ลูกบิดประตู (Door Knobs) : สามารถติดตั้งแทนลูกบิดดั้งเดิมได้พอดี ไม่ต้องทำการเจาะสว่านเพิ่มเติม สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองง่ายๆ เพียงใช้แค่ไขควงเท่านั้น
  • ชุดล็อกแบบมีตลับ (Mortise Lock) : ชุดกลไกการล็อกที่ซับซ้อนกว่าแบบแรก มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย มีระบบการป้องกันการถูกงัดที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองเนื่องจากเป็นระบบที่ซับซ้อน

กลอนประตูเสริม (Rim Lock)

กลอนประตูเสริม (Rim Lock) คือ กลอนอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันความปลอดภัยได้อย่างแน่นหนาอีกระดับ โดยจะติดตั้งแยกกับลูกบิดประตู แต่สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม การใช้งานกลอนประตูเสริมโดยลำพัง อาจจะยังไม่มีความปลอดภัยมากพอ จึงต้องใช้งานร่วมกับกลอนประตูหลัก (Main Lock) 

สำหรับกลอนประตูแบบ Rim Lock นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับประตูได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นประตูบานเปิด ประตูบานเลื่อนเดียว หรือประตูบานเลื่อนคู่

2. เลือกจากรูปแบบการปลดล็อค

แม้ว่าระบบล็อกประตูที่ใช้งานในโรงแรมและที่พักอาศัยนั้น จะมีการนำมาใช้งานได้สักพักแล้ว แต่นวัตกรรมด้านนี้ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ในปัจจุบันกลอนประตูอิเล็กทรอกนิกส์มีฟังก์ชันด้านการปลดล็อคมากมาย เพื่อตอบสนองการใช้งานได้อย่างครอบคลุม ในขณะเดียวกันกลอนประตูอิเล็กทรอกนิกส์บางแบรนด์ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ เพื่อช่วยควบคุมการทำงานจากระยะไกล ซึ่งในแต่รุ่นก็จะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป เพื่อให้คุณได้เลือกรูปแบบการปลดล็อกที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด 

3. เลือกจากฟังก์ชันการใช้งานเสริม

กลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์บางรุ่นเริ่มมีการใส่ฟังก์ชันเสริมเข้ามาเพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย ทั้งการล็อคแบบอัตโนมัติ ระบบการแจ้งเตือนกันขโมย ระบบการแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ของกลอนประตู หรือแม้กระทั่งระบบความปลอดภัยขั้นสูงด้วยการตั้งรหัสเพียงแค่ครั้งเดียว

4. เลือกให้เข้ากับรูปแบบประตูที่จะติดตั้ง

ประตูของแต่ละบ้านมีดีไซน์และประเภทการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ทั้งประตูแบบบานเลื่อน ประตูกระจกบานเปลือย และประตูแบบธรรมดา ซึ่งในแต่ละประเภทก็มีความเหมาะสมกับกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับความหนาของประตู และรูปแบบการเปิด-ปิดอีกด้วย ดังนั้น เพื่อความมั่นใจว่าจะสามารถใช้งานกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างแน่นอน อย่าลืมตรวจสอบประตูที่พักอาศัยของคุณก่อนตัดสินใจซื้อก็จะคุ้มค่าที่สุด 

และนี่คือข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมดของกลอนประตูอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital Door Lock รวมถึงเทคนิคการเลือกซื้อที่คัดมาแล้วว่าตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการสั่งซื้อระบบล็อคประตูดิจิทัล สามารถขอคำแนะนำได้จากเรา บี.กริม เทรดดิ้ง เรามีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการการติดตั้งและดูแลด้วยคุณภาพ 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-7103000

เรื่องล่าสุด