ติดแอร์แบบคาสเซ็ท (Cassette) ดีไหม ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

air-cassette-type

ถ้าพูดถึงแอร์ที่ใช้งานตามบ้าน ร้านค้า หรือออฟฟิศขนาดเล็ก เรามักนึกถึงแอร์แบบติดผนัง (Wall Type) หรือแอร์บ้านยอดนิยม ด้วยราคาที่จับต้องได้และการติดตั้งที่สะดวกไม่ยุ่งยาก ในขณะที่ แอร์แบบคาสเซ็ทหรือแอร์แบบฝังฝ้าเพดาน (Cassette Type) มักจะพบเห็นตามร้านค้า อาคาร หรือโครงการบ้านยุคใหม่ที่มีดีไซน์ทันสมัยและมีมูลค่าสูงเนื่องจากตัวเครื่องมีรูปลักษณ์ที่สวยงามกลมกลืนกับสถานที่ได้เป็นอย่างดี จริงๆ แล้วแอร์แบบคาสเซ็ทไม่ได้มีดีแค่หน้าตา ใครที่กำลังมองหาแอร์หรือกำลังตัดสินใจว่าจะใช้แอร์แบบคาสเซ็ท ดีไหม วันนี้เรารวบรวมจุดเด่นและข้อควรคำนึงก่อนตัดสินใจมาให้ 

จุดเด่นของแอร์ฝังฝ้าเพดานหรือแบบคาสเซ็ท (Cassette Type)

Air Cassette type
Air Cassette type
 1. รูปลักษณ์
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดเด่นที่เห็นชัดที่สุดของแอร์คาสเซ็ทคือหน้าตาที่สวยงาม ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรูและการฝังซ่อนใต้ฝ้าทำให้ตัวเครื่องดูกลมกลืนกับห้องมากกว่าแอร์ชนิดอื่นๆ สามารถเข้าได้กับการตกแต่งภายในของบ้าน ร้านค้า คาเฟ่ หรือสำนักงานทุกสไตล์อย่างลงตัว
 2. ประหยัดพื้นที่
  การติดตั้งแอร์แบบคาสเซ็ทนั้นจะฝังตัวเครื่องพร้อมท่อน้ำยาลงบนฝ้า จึงทำให้ไม่เปลืองพื้นที่บนผนังและไม่มีท่อน้ำยารบกวนสายตา ทำให้ห้องดูโล่งโปร่งสบาย เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสวยงามหรือมีข้อจำกัดในการติดตั้ง เช่น ห้องที่มีดีไซน์ส่วนใหญ่เป็นกระจก หรือไม่มีพื้นที่ที่เหมาะสมบนผนัง ตอบโจทย์บ้าน อาคาร ออฟฟิสยุคใหม่ที่มีการตกแต่งทันสมัย
 3. กระจายลมรอบทิศทาง
  ต้องบอกว่าแอร์แบบคาสเซ็ทไม่ได้มีดีเพียงแค่รูปลักษณ์ จุดเด่นที่เหนือกว่าแอร์ชนิดอื่นคือเรื่องของการกระจายลม ที่สามารถทำได้ตั้งแต่ 4 ทิศทางไปจนถึงรอบทิศทางแบบ 360 องศา บวกกับตำแหน่งการติดตั้งกลางห้องที่ช่วยให้กระจายความเย็นได้ทั่วถึงอย่างรวดเร็ว จัดเป็นแอร์ประเภทที่สามารถทำความเย็นได้เร็วที่สุด ทั้งยังสามารถควบคุมทิศทางกระจายลมได้อีกด้วย เลือกได้ว่าจะส่งลมไปยังพื้นที่จุดไหนให้มากยิ่งขึ้น หรือจะควบคุมไม่ให้ลมไปปะทะตัวคนมากเกินไปก็ทำได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมี BTU สูงกว่าแอร์แบบติดผนัง ใครที่กำลังมองหาแอร์สำหรับใช้งานภายในห้องขนาดใหญ่ มั่นใจได้เลยว่าแอร์แบบคาสเซ็ทให้ความเย็นได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึงอย่างแน่นอน
 4. ประหยัดไฟ ไม่มีเสียงรบกวน
  หากคุณคิดว่าแอร์แบบคาสเซ็ทเปลืองไฟคงต้องคิดใหม่ เพราะมีระบบการทำงานแบบอินเวอร์เตอร์ให้เลือก ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีอัตราการกินไฟน้อย รวมถึงทนทานต่อไฟตก ไฟเกิน มั่นใจได้ถึงการประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะในรุ่นที่มีการรับรองด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีการทำงานที่เงียบกว่าแอร์ธรรมดา จึงไม่มีเสียงรบกวนในระหว่างการพักผ่อนหรือการทำงานอย่างแน่นอน

ก่อนจะตัดสินใจซื้อแอร์แบบคาสเซ็ท ควรจะต้องรู้อะไรบ้าง
ในขณะที่แอร์แบบคาสเซ็ท มาพร้อมกับดีไซน์และฟังก์ชั่นอันครบครัน ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการความสวยงามและทันสมัย ก่อนเลือกใช้งานคุณอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยต่อไปนี้ด้วย

Air Cassette type

 1. ความสูงของห้อง
  หากคิดติดแอร์แบบคาสเซ็ท ลำดับแรกที่ต้องคำนึงคือเรื่องความสูงของห้อง เนื่องจากแอร์ปล่อยความเย็นจากด้านบน ระยะพื้นกับฝ้าเพดานจึงไม่ควรสูงเกิน 3.5 – 4 เมตร เพื่อให้มั่นใจว่าห้องของคุณจะได้รับความเย็นอย่างทั่วถึง
 2. การติดตั้ง
  ในการติดตั้งต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างฝ้ากับเพดานห้องประมาณ 30 ถึง 45 เซนติเมตรสำหรับวางตัวเครื่อง หากมีระยะห่างไม่พอก็จะไม่สามารถติดตั้งได้ จึงไม่เหมาะกับห้องที่มีเพดานต่ำ นอกจากนี้ เนื่องจากตัวเครื่องติดตั้งอยู่บนฝ้า จึงแนะนำให้ติดตั้งแอร์ก่อนจะทำงานฝ้าเพดาน เพื่อลดความยุ่งยากในการกรีดเปิดฝ้าและเก็บงานในภายหลัง
 3. ท่อระบบแอร์
  ท่อระบบแอร์ (ท่อน้ำยาแอร์และท่อน้ำทิ้งแอร์) ต้องมีคุณภาพและมีความหนาได้มาตรฐานตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ นอกจากนี้ ตัวฉนวนหุ้มท่อระบบแอร์ควรมีขนาดหนากว่าปกติทั่วไป เนื่องจากไอน้ำที่เกาะอยู่รอบๆ ท่อ อาจหยดลงฝ้าเพดานและสร้างความเสียหายแก่ตัวฝ้าได้ ทำให้การเดินท่อน้ำยาแอร์ฝังฝ้าเพดานนั้นมีความยุ่งยากมากกว่าแอร์ชนิดอื่น
 4. การบำรุงรักษา
  เช่นเดียวกับแอร์ประเภทอื่น ๆ แอร์แบบคาสเซ็ทควรมีการทำความสะอาดขั้นต่ำปีละ 1-2 ครั้งในกรณีใช้งานตามบ้านพักอาศัย หากใช้งานในร้านค้าหรือสำนักงานที่มีคนเข้าออกพลุกพล่าน ปริมาณฝุ่นละอองและความสกปรกอาจมีมากกว่าที่พักอาศัยทั่วไป จึงควรล้างทำความสะอาดปีละ 3-4 ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และประหยัดค่าไฟเนื่องจากไม่มีสิ่งสกปรกไปอุดตัน

บี.กริม เทรดดิ้ง เราเป็นตัวแทนจำหน่าย Carrier แคเรียร์ แอร์คอนดิชั่น ทางเราพร้อมให้ข้อมูลในการติดตั้ง และข้อมูลสินค้าแอร์ทุกชนิดของ แคเรียร์ หรือสามารถดูข้อมูลสินค้าเราได้ที่ หน้าสินค้าได้เลยค่ะ https://bgrimmtechnologies.com/product-category/air-conditioners/

สนใจสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3242

เรื่องล่าสุด