เบรกเกอร์ MCCB คืออะไรและทำหน้าที่อะไร

หลายคนอาจสับสนกับชนิดของเบรกเกอร์ที่มีมากมายหลายประเภทตามแรงดันไฟฟ้าและตามการใช้งาน ก่อนที่เราจะพูดถึงเบรกเกอร์แบบ MCCB หรือ Molded Case Circuit Breaker เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าเบรกเกอร์คืออะไร

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (circuit breaker) หรือเบรกเกอร์ เป็นอุปกรณ์ป้องกันวงจรไฟฟ้าจากกระแสไฟฟ้าเกินหรือกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ทำงานโดยการตัดกระแสไฟฟ้าหลังจากตรวจพบความผิดปกติในวงจรไฟฟ้า โดยจะเปิดและปิดวงจรแบบไม่อัตโนมัติ (สวิตช์เปิด-ปิดด้วยมือ) รวมถึงสามารถเปิดวงจรอัตโนมัติเมื่อกระแสไหลเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ สังเกตได้จากด้ามจับคันโยกที่จะเลื่อนมาที่ตำแหน่ง Trip (อยู่กึ่งกลางระหว่าง ON และ OFF) เมื่อทำการแก้ไขเรียบร้อยก็จะสามารถโยกเลื่อนกลับไปต่อใช้งานได้เช่นเดิมโดยที่ตัวเบรกเกอร์เองไม่ได้รับความเสียหาย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินหรือลัดวงจรได้เช่นเดียวกับฟิวส์ แตกต่างกันตรงที่ฟิวส์จะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เมื่อทำการเปิดวงจรหรือตัดวงจร ในขณะที่เบรกเกอร์สามารถที่จะปิดหรือต่อวงจรได้ทันทีหลังจากแก้ปัญหาความผิดปกติในระบบแล้ว

MCCB

MCCB เซอร์กิตเบรกเกอร์สำหรับกลุ่ม Low Voltage

เบรกเกอร์มีหลายชนิดตามพิกัดแรงดันไฟฟ้า ตั้งแต่เบรกเกอร์ขนาดเล็กสำหรับป้องกันวงจรที่มีกระแสไฟฟ้าต่ำ (Low Voltage) หรือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน ไปจนถึงสวิตช์ขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันวงจรไฟฟ้าแรงสูง (High Voltage) ที่จ่ายไฟให้ตัวเมือง

MCCB (Molded Case Circuit Breaker) คือเซอร์กิตเบรกเกอร์ในกลุ่ม Low Voltage สำหรับระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำที่น้อยกว่า 1,000V เหมาะสำหรับงานทั่วไป งานเชิงพาณิชย์ อาคารขนาดใหญ่ และโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทนกระแสลัดวงจร (kA) และสามารถรองรับกระแสที่สูงกว่าเบรกเกอร์ลูกย่อย (MCB) โดยมากมักถูกติดตั้งในตู้โหลดเซ็นเตอร์

3VM/3VA Molded Case Circuit Breakers จาก Siemens

ใครที่กำลังมองหา MCCB ไปใช้งาน เซอร์กิตเบรกเกอร์รุ่น 3VM/3VA ของ Siemens ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ทั้ง 2 รุ่นเป็นอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าพื้นฐานที่สำคัญต่างๆ แบ่งตามระดับการป้องกันที่ต่างกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานทั้งในโรงงาน โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียมและที่พักอาศัย รวมถึงอาคารอื่นๆ ทั่วไป ตัวเบรกเกอร์มีความยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพสูงและมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ได้คุณภาพตามมาตรฐานของซีเมนส์ แบรนด์ชั้นนำระดับสากลจากประเทศเยอรมัน

3VM/3VA มีขนาดเล็กแต่ครอบคลุมฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น

  • ชุดอุปกรณ์พื้นฐาน (Thermal-magnetic principle trip unit) สำหรับป้องกันไฟฟ้ากระแสเกินหรือกระแสลัดวงจร ช่วยลดต้นทุนในการติดตั้ง ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • สามารถทำงานภายใต้อุณหภูมิสูงสุด +50° C โดยไม่มี Derating
  • อุปกรณ์เสริมสามารถใช้เชื่อมต่อกับเซอร์กิตเบรกเกอร์ได้ทุกขนาดทั้งภายในและภายนอก
  • สามารถจัดการข้อมูลทางเทคนิค การติดตั้ง การตั้งค่า หรือว่าซ่อมบำรุงผ่านระบบ QR Code บนสมาร์ทโฟน
  • มีระบบ Current limitation technology พร้อมด้วยระบบสองหน้าคอนแทค (Double-Rotatory contact system) สามารถตัดกระแสลัดวงจรได้รวดเร็วขึ้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นและมีความปลอดภัยที่เหนือกว่า

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtechnologies.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3232
Line :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด